Từ lâu lò vi sóng đã được xem là công cụ đắc lực hỗ trợ chị em nội trợ, giúp việc vào bếp trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Cùng với sự phát triển chung của xã hội, lò vi sóng ngày càng cải tiến về thiết kế, chức năng sử dụng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm như: lò vi sóng cơ, lò vi sóng điện tử, lò vi sóng có nướng, lò vi sóng nướng kép, lò vi sóng nướng kép đối lưu nhiệt…Sử dụng đúng cách, lò vi sóng sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và độ bền của lò. Dưới đây là một số hướng cách sử dụng lò vi sóng cơ an toàn bạn nên tham khảo:
1. Những cách sử dụng lò vi sóng cơ đơn giản và cơ bản bạn nên lưu ý
-
Các dụng cụ nấu nướng của lò vi sóng chỉ được dùng riêng cho việc nấu, rã đông hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.
-
Không dùng giấy bạc để bao bọc những hộp đựng thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng.
-
Không nên sử dụng những dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng vì chúng sẽ ngăn cản và làm chuyển hướng sóng điện từ trong lò.
-
Các dụng cụ nấu nướng sẽ nóng lên khi bạn dùng chúng để hâm nóng thức ăn. Do vậy, nên đeo găng tay trước khi chạm vào chúng.
-
Bạn nên biết chính xác thời gian cần thiết để nấu một món ăn trong lò vi sóng vì món ăn có thể bị thay đổi mùi vị nếu được nấu quá chín trong lò.
-
Cho muối vào giai đoạn cuối của quá trình nấu nướng thay vì cho ngay vào lúc đầu như cách nấu thông thường.
-
Các dụng cụ nấu nướng phải có kích thước tương ứng với ngăn chứa bên trong của lò vi sóng.
-
Thời gian chờ của lò cũng rất quan trọng vì trong suốt khoảng thời gian này, thức ăn sẽ chín thêm nhờ hơi nóng bên trong.
-
Không phải món ăn nào cũng thích hợp với lò vi sóng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh nấu những món ăn không phù hợp.
-
Nếu dùng lò vi sóng để nấu món trứng, hãy chọc thủng lòng đỏ trứng trước khi cho món ăn vào lò để trứng có thể chín đều.
2. Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng cơ an toàn
Cách đặt thức ăn vào lò vi sóng
Vị trí đặt món ăn trong lò vi sóng có thể giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn. Sau đây là một số nguyên tắc của việc đặt thức ăn bên trong lòng lò vi sóng:
-
Bạn nên đặt những thực phẩm có hình tròn ở phần bên ngoài của mâm quay (hình tròn) bên trong lò vi sóng với những khoảng cách đều nhau.
-
Nên đảo lại thức ăn sau khoảng một nửa thời gian nấu để mọi thứ được chín đều.
-
Đối với các loại rau như bông cải, bạn hãy cho chúng vào dưới đáy của vật đựng (như thố, tô…).
Bạn nên sử dụng các dụng cụ thuỷ tinh để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng cơ để rã đông thực phẩm
Bạn nên kiểm tra một số vấn đề sau trước khi bắt đầu rã đông:
-
Cần biết chắc trọng lượng và hình dáng của thực phẩm.
-
Nên tách rời các thực phẩm nhỏ và cắt nhỏ những thực phẩm lớn
-
Đảm bảo thời gian rã đông riêng biệt đối với những phần thịt quá lớn.
-
Đối với thịt băm, bạn hãy tách nhỏ chúng trước khi rã đông.
-
Lột bỏ hết lớp bao nhựa đựng thịt trước khi cho chúng vào rã đông.
Sử dụng lò vi sóng cơ để hâm nóng thức ăn
-
Ngoại trừ những vật đựng bằng thủy tinh được dành riêng cho lò vi sóng, chỉ nên sử dụng những loại thố, tô, đĩa… bằng nhựa có thể dùng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.
-
Cần đậy thật chặt những vật đựng thức ăn khi cho chúng vào lò.
3. Những nguyên tắc sử dụng lò vi sóng cơ an toàn
-
Các công tắc của lò có lắp khóa bên trong ngăn không cho mở cửa khi lò đang hoạt động.
-
Tuyệt đối không được nghịch phá các công tắc và không khởi động lò vi sóng khi cửa đang mở vì sẽ làm thoát nhiệt vi sóng.
-
Không để thức ăn hay xà phòng bám vào ngăn cửa.
-
Không sử dụng lò khi bị trục trặc cho đến khi được kỹ thuật sửa chữa.
-
Cửa lò phải được đóng chặt, không bị kẹt, các bản lề, chốt cửa không bị gảy, chắc chắn gioăng cửa phải khít.
-
Sẻ rất nguy hiểm nếu một người không được đào tạo kỹ thuật tự ý sửa chữa hay điều chỉnh lò. Hãy liên hệ với Bếp Châu An nếu bạn cần hướng dẫn hoặc dịch vụ bảo dưỡng lò vi sóng.
-
Bất cứ lúc nào cũng không được tháo vỏ lò, cánh cửa, bảng điều khiển, bàn phím vì có thể gây điện áp cao.
-
Lắp đặt lò vi sóng theo chỉ dẫn của lò và nên có sự tư vấn của nhân viên lắp đặt.
-
Không bật lò khi trong lò không có đồ nấu. Nếu trong lò không có thực phẩm hay nước để hấp thụ nhiệt, nhiệt sinh ra có thể làm hỏng đèn magnetron.
Bạn nên lắp đặt lò vi sóng theo hướng dẫn của nhân viên lắp đặt
-
Không nên để lò vi sóng ở nơi có gần nước như bồn rửa chén hoặc ở ngoài trời.
-
Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để sấy khô quần áo, giấy tờ vì đây là những vật dụng dễ bắt lửa, cháy nổ.
-
Khi cho thức ăn vào hay lấy thức ăn ra khỏi lò nớ mang găng tay vì vật đựng, giá đỡ và đĩa quay trong lò rất nóng.
-
Không chạm các vật kim loại vào cửa kính,( bên trong cũng như bên ngoài ) khi cho thức ăn vào lò hay lấy ra, lưu ý bên trong cánh cửa sẽ rất nóng.
-
Không ngâm đĩa quay hay vật đựng vào nước lạnh để làm nguội nhanh.
-
Không quay đĩa bằng tay, có thể làm hư lò vi sóng.
-
Khi sử dụng vật dụng bằng kim loại trong lò vi sóng sẽ xuất hiện những tia lửa điện, tia lửa điện phát ra liên tục sẽ làm hỏng lò. Dừng chương trình nấu nướng và kiểm tra lại vật đựng thực phẩm.
-
Lưu ý không để bị mất các lỗ thoát khí trên nóc lò, phía sau, bên cạnh và dưới đáy lò.
-
Không rán những món nhiều mỡ trong lò vi sóng vì nhiệt độ của mỡ không kiểm soát được dễ gây nguy hiểm.
-
Cắt những loại thực phẩm có lớp vỏ hay màng bọc ra thành từng miếng để tránh hơi nước tích tụ trong thực phẩm gây nổ.